Những điều cần biết về cáp cao su

Những điều cần biết về cáp cao su

Dây cáp điện hiện nay được làm từ nhiều loại khác nhau, tiêu biểu nhất là đồng, nhôm và trong đó có cả cáp cao su.

Nhà nước rất chú trọng tới việc hiện đại hóa đất nước, cải thiện đời sống của người dân. Nhất là đối với ngành điện lực - một ngành rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển đất nước. Nhà nước cũng đã lựa chọn sử dụng những giải pháp công nghệ có tính khả thi cao.

Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về dây cáp điện bọc cao su và ứng dụng của nó trong đời sống

Ưu điểm vượt trội của cáp cao su so với dây dẫn thường

Với tốc độ đô thị hóa - hiện đại hóa đất nước tăng nhanh thì việc dùng dây cáp bọc cao su thay thế cho đường dây trần trước đây là hoàn toàn phù hợp.

Trong khi sử dụng, ngoại trừ trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn gây ra thì đường dây cáp điện bọc cao su có rất nhiều ưu điểm vượt trội.

An toàn hơn:

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế tuyến dây dùng chung hai cấp điện áp trung áp và hạ áp. Hơn nữa với lớp vỏ cao su được làm từ chất liệu chất lượng nhất thì sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ chạm chập khi có vật thể lạ rơi vào đường dây, ngăn chặn được nguy cơ xảy ra ngắn mạch khi vi phạm khoảng cách giữa các pha, thuận lợi cho việc thi công trong những địa hình hiểm trở, phức tạp.

Đảm bảo hơn:

Vào các ngày mưa bão có mưa to, gió lớn dây cáp điện 3 pha cadivi đảm bảo hơn rất nhiều so với đường dây trần thường, hạn chế được tác động về cơ học lên đường dây ở những vùng có tuyết phủ, thuận lợi trong quá trình lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa trong điều kiện mang điện.

Giảm nguy cơ tai nạn về điện:

Dây cáp cao su có lớp cách điện rất tốt nên nguy cơ xảy ra các tai nạn về điện là rất thấp. Trước khi sử dụng dây trần, các thợ điện dễ bị điện giật do chất lượng cách điện của các dây trần không đảm bảo nên đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.

Chịu được nguồn điện cao:

Nếu so với dây dẫn thì cáp điện còn có ưu điểm lớn khác đó là khả năng tiếp thu nguồn điện lớn hơn nhiều so với dây trần. Ngày nay, chỉ cần đi tới đâu bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh dây cáp điện. Từ tủ lạnh, TV tới các thiết bị máy móc cần một bộ “cơ bắp” khỏe mạnh,… nhất là trong các nhà máy, khu công nghiệp, dây cáp điện bọc cao su được ứng dụng một cách rộng rãi.

Sản phẩm này có nhiều ưu điểm như thế mà giá thành của nó chẳng hề đắt hơn so với dây trần quá nhiều. Với một loạt các ưu điểm vừa nêu chắc hẳn nhiều người đã siêu lòng trước nó và chỉ muốn vứt bỏ một đống dây trần cũ mèm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy chập, giật điện phải không nào?

Dây cáp cao su tiêu biểu:

Cáp hàn thông thường đều được bọc cách điện bằng cao su. Cáp hàn có nhiều loại, chủ yếu khác nhau về loại cao su. Cáp hàn cũng như các loại cáp nhiều lõi bọc cao su khác đó là đặc tính cơ bản là mềm dẻo, để uốn cong, dễ quấn thành khoanh tròn mà không bị xoắn, rối, cáp thường hay được dùng cho máy hàn hoặc các máy móc thiết bị di động khác.

Ngoài đặc tính cơ bản là mềm dẻo, cáp điện bọc cao su còn có thể có thêm các đặc tính như chịu mài mòn cao, chịu dầu, chịu ozone, chống cháy… tuỳ theo yêu cầu sử dụng để chọn loại cáp phù hợp.

Hầu hết ruột dẫn của dây cáp hàn hoặc dây cáp điện bọc cao su sử dụng ruột dẫn kiểu mềm, bao gồm rất nhiều sợi đồng rất nhỏ được bện với nhau để cùng với lớp bọc cao su tạo ra sản phẩm cáp rất mềm dẻo

Hiện nay trên thị trường rất nhiều loại dây cáp hàn hoặc dây cáp bọc cao su, nhưng đa số dường như chỉ dừng lại ở 2 chữ “cao su” mà thôi.

Trong khi đó vật liệu “cao su” có rất nhiều loại khác nhau có các đặc tính khác nhau, nếu người sử dụng chỉ cảm nhận bằng cảm quan về độ mềm dẻo mà không quan tâm đến loại cao su, khả năng chịu nhiệt, chịu mài mòn, chịu dầu, độ bền cơ, lão hoá … thì rất có thể mua nhầm hàng kém chất lượng.

Phần ruột đồng bên trong cũng thường bị “rút ruột” bằng cách làm thiếu tiết diện hoặc dùng đồng không đúng phẩm chất, mà đại đa số là kết hợp cả hai cách “rút ruột” đó.

Ứng dụng của cáp cao su trong nền công nghiệp hiện đại

Xem: bảng giá cáp cao su Imatek