Thông tin cơ bản về cáp chống cháy

Thông tin cơ bản về cáp chống cháy

Trong các thiết bị kỹ thuật và cơ sở hạ tầng thì an toàn cháy nổ là vấn đề quan trọng hàng đầu. Do đó các thiếp bị phòng chống cháy nổ, đặc biệt là cáp chống cháy thường được dùng để giảm thiểu rủi ro xảy ra tai nạn cháy nổ. Hãy cùng capdiensaigon.com tìm hiểu thông tin về cáp chống cháy để hiểu hơn về biện pháp kiểm soát rủi ro xảy ra cháy nổ và ngăn chặn được đám cháy.

1) Các loại cáp chống cháy

Các loại cáp chống cháy được sản xuất bằng chất rắn được tôi nhẵn hoặc lõi đồng được bện. Trước đây vỏ cáp chống cháy được làm bằng nhựa tổng hợp PVC, nhưng vì khi cháy lớp vỏ sẽ tạo ra khói và thải một lượng lớn khí độc ra môi trường gây hại cho sức khỏe nên đã được các nhà sản xuất đổi thành chất liệu khác. Ngày nay, vỏ cáp chống cháy được làm từ những chất liệu ít khói và không tạo ra khí độc như LSZH (Low Smoke Zero Halogen).

Cấu tạo cáp chống cháy

2) Công dụng

Cáp chống cháy là loại cáp được sử dụng trong những công trình có tầm cỡ và đòi hởi tính an toàn cao (sân bay, cao ốc, khu thương mại, chưng cư cao cấp, các khu resort...). Ở những nước phát triển thì cáp chống cháy được sử dụng nhiều trong hệ thống điện công trình (đặc biệt là hệ thống thoát hiểm, hệ thống báo cháy, hệ thống điện chính,...). Cáp chống cháy còn được sử dụng trong các hệ thống chuyên biệt khác như: hệ thống báo cháy; hệ thống phun nước chữa cháy; thiết bị dò tìm và thoát khói; hệ thống đèn báo nguy khẩn cấp và báo lối thoát hiểm…

3) Cấu tạo và tính năng

Lõi dẫn điện được bảo vệ bằng băng chắn lửa và được cách điện bằng hợp chất nhiệt rắn ít khói không Halogen hoặc XLPE. Các lõi được đặt cùng nhau và được bảo vệ bằng vỏ bọc chất liệu ít khói không Halogen được bọc thép quanh dây cáp đối với các dây cáp nhiều lõi hoặc dây dẫn bằng nhôm đối với các cáp đơn và cuối cùng được bảo vệ bằng lớp vật liệu ít khói không Halogen ở ngoài.

Cáp chống cháy có cấu tạo gồm : lõi đồng, lớp cách điện Mica chống cháy, lớp cách điện XLPE (loại 1 lõi có tiết diện dưới 6mm² thì không có lớp này), lớp vỏ bảo vệ LSZH.

Các cáp chống cháy không có giáp bảo vệ không có lớp đệm bên trong và lớp bọc thép. Vỏ bọc ít khói không Halogen của tất cả các loại cáp này chống được tia cực tím. Loại Cáp FR có loại điện áp 600/1000V và được sản xuất theo BS 7211 (Dây dẫn đơn), IEC 60502 (không có giáp) và BS 7846 (Có giáp).

Mục đích của việc sử dụng cáp chống cháy là để đảm bảo sự an toàn cho con người, giảm thiệt hại khi xảy ra nạn hỏa hoạn. Đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống công trình, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống những tai nạn về người lẫn tài sản. Để biết thêm thông tin về các loại sản phẩm của cáp chống cháy. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với capdiensaigon.com để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

9 tiêu chuẩn của cáp chống cháy, cáp chậm cháy