Cáp tín hiệu RS485 là gì? Đặc điểm của loại cáp này

Cáp tín hiệu RS485 là gì? Đặc điểm của loại cáp này

Tên gọi cáp RS485 rất quen thuộc với nhiều người nhưng có thể bạn vẫn chưa biết hết về đặc điểm, cấu tạo của loại sản phẩm này . Để giúp khách hàng có những thông tin chi tiết về cáp tín hiệu RS485, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn về vấn đề này.

Cáp điều khiển RS485 là gì?

Cáp RS485 là một trong những chuẩn giao tiếp được lựa chọn khi một mạng cần phải chuyển các khối nhỏ thông tin trên một khoảng cách dài. Các nút mạng ở đây có thể là máy tính cá nhân, vi điều khiển hoặc bất kỳ một thiết bị nào có khả năng truyền thông nối tiếp không đồng bộ. So với Ethernet và giao diện mạng khác, phần cứng và giao thức yêu cầu của cáp tín hiệu rs485.

Vào năm 1983, Hiệp hội công nghiệp điện tử (EIA) đã phê duyệt một tiêu chuẩn truyền cân bằng mới gọi là rs485, nó đã được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như y tế, dân dụng, công nghiệp. Có thể coi chuẩn rs485 là một phát triển của rs232 trong việc truyền dữ liệu nối tiếp. Những bộ chuyển đổi sử dụng cáp tín hiệu chuẩn rs232/rs485 cho phép người dùng giao tiếp với bất kỳ thiết bị mà sử dụng liên kết nối tiếp rs232 thông qua rs485. Liên kết rs485 được hình thành cho việc thu nhận dữ liệu ở khoảng cách xa và điều khiển cho những ứng dụng. Những đặc điểm nổi trội của cáp RS485 là nó có thể hỗ trợ một mạng lên tới 32 trạm thu phát trên cùng một đường truyền, tốc độ baud có thể lên tới 115.200 cho một khoảng cách là 4000feet (1200m).

Cấu tạo của cáp tín hiệu RS485

Cáp chống nhiễu rs485 được cấu tạo từ các sợi xoắn lại với nhau theo từng cặp. Chính vì đặc điểm cấu tạo này mà khi xảy ra hiện tượng nhiễu ở một dây có thể lây ra những dây khác, tức là cả hai dây đều bị nhiễu. Điều này sẽ khiến cho điện áp sai biệt giữa hai dây thay đổi không đáng kể, nên tại nơi thu vẫn nhận được tín hiệu đúng nhờ tính năng đặc biệt của bộ thu đã loại bỏ nhiễu.

Ứng dụng của cáp tín hiệu rs485

Cáp tín hiệu rs485 được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, nơi mà môi trường nhiễu khá cao và sự tin tưởng vào tính ổn định của hệ thống là điều quan trọng. Bên cạnh đó khả năng truyền thông qua khoảng cách xa ở tốc độ cao cũng rất được quan tâm, đặc biệt là tại những nơi mà có nhiều trạm giao tiếp được trải ra trên diện rộng.

Khái niệm về chuẩn RS485

Xem: bảng giá cáp RS485 Imatek