Lợi ích và ứng dụng của dây cáp mạng

Lợi ích và ứng dụng của dây cáp mạng

Với sự phát triển thần tốc của công nghệ thông tin cũng như internet giúp đời sống của con người ngày một được nâng cao và hiện đại hơn, các thiết bị máy móc vì thế cũng dần tiên tiến hơn, các kết nối từ các thiết bị thông minh mang lại rất nhiều các lợi ích cũng như thuận tiện cho các tổ chức cá nhân không chỉ trong nước mà còn trên cả thế giới. Chúng ta không thể không kể đến dây cáp mạng, đây cũng là một trong những yếu tố then chốt trong thời đại công nghệ. Hôm nay hãy cùng cáp viễn thông tìm hiểu chi tiết hơn về dây cáp mạng cũng như lợi ích và ứng dụng của chúng nhé.

1. Khái niệm dây cáp mạng

Cáp mạng là phẩn cứng mạng, chúng có vai trò két nối các thiết bị mạng tới các thiết bị khác một cách dễ dang, kết nối với nhiều máy tính hay từ máy tính kết nối với các loại máy khác như máy in, máy quét,…. Còn dây cáp mạng là dạng dây dẫn hình dáng xoắn ốc được tạo ra từ hợp kim hoặc kim loại (phần lớn là cáp quang và cáp đồng), chúng được bao bọc bên ngoài bởi lớp vỏ bọc cách điện cực tốt.

2. Lợi ích của dây cáp mạng

Dây cáp mạng với khả năng truyền dẫn các tín hiệu để kết nối với nhiều các máy tính một cách đơn giản nên chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ thông tin. Với những ứng dụng thông minh và tối ưu chúng không chỉ kết nối mạng với máy tính mà còn có thể kết nối mạng được với điện thoại, với đường truyền có độ ổn định cao nên các thiết bị kết nối truy cập mạng cực nhanh và đều.

3. Phân loại dây cáp mạng

Với 3 loại dây cáp mạng phổ biến như cáp đồng trục, cáp quang và cáp xoắn đôi. Cũng tùy vào những lớp vật lý, liên kết cấu trúc và kích thước để lựa chọn loại dây cáp phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay 2 loại được biết đến và sử dụng nhiều nhất đó chính là CAT 5E và cáp mạng CAT 6.

Ở dây cáp mạng CAT 5E thì được cấu tạo bởi 4 cặp cáp với khả năng truyền dữ liệu, những sợi cáp chúng xoắn lại với nhau ở từng cặp màu một, chúng đều đã được quy định. Gồm cáp mạng UTP loại không có lớp chống nhiễu và cáp mạng FPT loại có lớp chống nhiễu. Cáp mạng này có cấu trúc băng thông lên tới 100Mhz, còn được trợ giúp bowriuwnsg dụng Gigabit Ethernet, với lượng truyền tải đạt tới 1Gb/s, đáp ứng rất tốt ở những hệ thống như Bootrom, Camera và Ethernet.

Còn đối với dây cáp mạng CAT 6 thì được thiết kế với 4 cặp dây xoắn ôm chặt vào nhau, lõi thiết kế chữ thập giúp phân tách hoàn toàn 4 cặp, khả năng chống nhiều tốt hơn rất nhiều, cùng với đó là khoảng cách truyền dữ liệu sẽ xa hơn. Do được thiết kế với cấu truc khá là đặc biệt nên dây cáp mạng CAT 6 sở hữu băng thông lên tới 250Mhz, ứng dụng hỗ trợ 10 Gigabit Ethernet, cùng tốc độ truyền dữ liệu đạt ngưỡng 10Bb/s, vượt trội hơn hẳn so với dây cáp mạng CAT 5E.

Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn.

Các loại cáp mạng

Lợi ích và ứng dụng của dây cáp mạng

Xem: bảng giá cáp mạng Imatek