Phân biệt cáp quang và cáp đồng trục

Phân biệt cáp quang và cáp đồng trục

Bạn có hay sử dụng internet mà thường gặp phải sự cố đường truyền, lag tín hiệu kém? Đó là do đường truyền hình cáp chạy trên cáp đồng trục gây ra. Độ lag càng lớn thì mạng Internet càng thiếu ổn định. Đa số các loại cáp đồng trục nói chung, thường gặp phải tình trạng liên quan đến khi truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì thiếu ổn định. Trong khi đó cáp quang giải quyết được hết những nhược điểm này. Do đường truyền tín hiệu của lõi cáp quang được chế tạo là sợi thủy tinh nên gần như không có tiêu hao trong mọi tình trạng về thời tiết, từ trường hay là tốc độ truyền tải dữ liệu.

Giá cước sử dụng đường truyền cáp cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào mô hình kết nối của nhà cung cấp dịch vụ ISP là hạng nào? Hơn nữa điều kiện kỹ thuật đi kèm, cũng sẽ góp phần vào giá cước sử dụng hàng tháng.

1. Cách phân biệt cáp quang và cáp đồng trục

1.1 Cáp quang

Cáp quang: Được làm từ chất liệu thủy tinh hoặc nhựa, dùng ánh sáng để truyền tín hiệu đi. Cáp quang dài và mỏng, phần thủy tinh trong suất chỉ bằng 1 sợi tóc, được xếp trong bó và có khả năng truyền tín hiệu với khoảng cách xa.

Với cáp quang thì có hai loại đó là cáp thuê bao và cáp to. Cáp thuê bao là cáp được kéo từ tủ hộp đến nhà bạn, có 1 hoặc 2 sợi phụ thuộc vào module được sử dụng là 1 lõi hay 2 lõi. Cáp to có nhiều sợi cáp nhỏ bên trong, để phân phối tín hiệu từ đài chạm xuống các tủ cáp, các hộp cáp quang thường được treo phía trên các cột điện, đặt ở vỉa hè hoặc nối các đài trạm lại với nhau. Phần cáp quang trong nhà bạn thường sẽ có màu vàng. Điều đặc biệt tốc độ download và upload luôn bằng nhau. Đây là cách dễ nhất giúp bạn nhận biệt cáp quang.

1.2. Cáp đồng trục

Cáp đồng trục là loại cáp điện với một lõi dẫn điện được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện. Xung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại, ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Từ đồng trục đến từ việc tất cả các lớp cáp đều dùng chung một trục hình học.

Với loai dây cáp mạng là cáp đồng trục (một tên gọi khác là cáp Camera), sử dụng nhiều trong truyền hình cáp cung cấp dịch vụ internet trên cáp đồng trục để tận dụng hạ tầng cáp đồng trục có sẵn như công nghệ EOC, cáp đồng trục gồm các thành phần:

Cáp sợi đồng bao gồm 4 thành phần chính: lõi đồng, chất cách điện, lớp vỏ bện kim loại và vỏ nhựa bọc bên ngoài.

-Copper Clad Steel: Lõi dẫn điện được cấu tạo bằng thép phủ đồng

-Aluminum foli shield: bao phủ bên ngoài lõi dẫn điện là một lớp cách điện làm bằng Polyethylene, với chất dính bảo vệ bên ngoài có tác dụng chống thấm nước, giữ cho connector được kết nối một cách chắc nhất.

-Aluminum Braid: là lớp nhôm lá cùng sợi nhôm bao phủ 60% cáp có tác dụng chống nhiễu cũng như giữ cho tín hiệu không bị lọt ra ngoài.

-PVC Jaket: là gói PVC ngoài cùng để bảo vệ cáp

So sánh 2 loại cáp quang

Hiểu về cáp đồng trục

Xem: bảng giá cáp quang Imatek, cáp đồng trục Imatek