So sánh 2 loại cáp quang

So sánh 2 loại cáp quang

Với ưu điểm đường truyền xa, băng thông lớn và ít bị nhiễm sóng điện từ, vị trí của cáp sợi quang đang được khẳng định mạnh mẽ trong các công trình cũng như dự án xây dựng, viễn thông, công nghệ thông tin, nghệ thuật biểu diễn.. . Phổ biến trong hệ thống mạng hiện nay là 2 loại cáp quang Single Mode và Multi Mode. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra sự so sánh giữa 2 loại cáp sợi quang này nhằm giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về chúng.

1. Giải thích những thuật ngữ

Trước khi đi vào so sánh hai loại cáp sợi quang Single Mode và Multi Mode, Capvienthong.vn xin giải thích một vài thuật ngữ liên quan, nhằm giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận thông tin.


+ Mode: là một thuật ngữ cơ bản trong cáp sợi quang, có nguồn gốc từ tiếng Latin với ý nghĩa là Tia sáng. Ánh sáng trong cáp sợi quang sẽ được lan truyền theo rất nhiều đường, và mỗi đường đó sẽ được gọi là 1Tia sáng-Mode. Dựa theo tính chất của các đường truyền, người ta phân Tia sáng-Mode thành 3 loại sau:

Tia sáng trong sợi quang

+ Axial Mode: đặc điểm của Tia sáng này là ánh sáng được truyền theo chiều dọc của trục trung tâm của sợi quang. Đây là Tia sáng có tốc độ truyền nhanh nhất trong 3 loại Tia sáng.
+ Low Oder Mode: đặc điểm của Tia sáng này là có ít số lần phản xạ. Đây là Tia sáng có tốc độ truyền nhanh thứ 2 trong 3 loại Tia sáng
+ High Oder Mode: đặc điểm của Tia sáng này là số lần phản xạ cao. Đây là Tia sáng có tốc độ truyền chậm nhất trong 3 loại Tia sáng.
+ Single Mode: là loại cáp sợi quang chỉ lan truyền duy nhất 1 loại Tia sáng là Axial Mode
+ Multi Mode: là loại cáp sợi quang có khả năng lan truyền cả 3 loại Tia sáng Axial Mode, Low Oder Mode, High Oder Mode
+ Băng thông (Data transfer rate - DTR): là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền từ điểm này tới điểm khác trong một khoảng thời gian nhất định, với đơn vị đo là Mbps hay là Gbps.

So sánh 2 loại cáp sợi quang Single Mode và Multi Mode

+ Điểm giống nhau
- Cả 2 loại cáp sợi quang này đều có chung đặc điểm về cấu trúc gồm 3 phần: áo, lõi, vỏ bọc
- Chúng đều chỉ truyền được 1 tín hiệu nhờ khả năng lan truyền ánh sáng nhìn thấy được và các tia hồng ngoại theo nguyên lý phản xạ ánh sáng
- Cả 2 loại cáp này đều có ưu điểm chung là đường truyền xa, băng thông lớn và ít bị nhiễm sóng điện từ

+ Điểm khác nhau
- Sợi quang Single Mode có đường kính nhỏ nên chỉ truyền được 1 Tia sáng là Axial Mode trong khi sợi Multi Mode có đường kính lớn hơn nên có - khả năng truyền được cả 3 loại Tia sáng Axial Mode, Low Oder Mode và High Oder Mode

Tia sáng trong sợi quang single mode

- Trong sợi Single Mode, ánh sáng được truyền theo đường rích rắc, còn trong Multi Mode ánh sáng được truyền theo đường cong.

- Sợi Single Mode có băng thông nhỏ hơn nhưng khả năng dẫn truyền ánh sáng lại xa hơn, trong khi sợi Multi Mode có băng thông lớn hơn nhưng khả năng dẫn truyền thì không xa bằng Single Mode.

Phân biệt cáp quang và cáp đồng trục

Xem: bảng giá cáp quang Imatek